Học lái xe ô tô từ ghế phụ

Nói tới lái xe ô tô trong đầu luôn nghĩ rằng mình phải cầm vô-lăng như tế thì mới là học lái. Vậy học lái xe ô tô mà không cầm tới vô-lăng là như thế nào? Nói chính xác hơn học lái không cầm vô-lăng đó chính là học lái xe từ ghế phụ. Tuy là ghế phụ nhưng đây là thời điểm tốt nhất để học.

Một quyết định kịp thời, xử lý nhanh các tình huống, chính xác đó là điều Người lái xe cần có vậy làm được điều này đòi hỏi Người lái phải luôn quan tâm tới những thứ đang xảy ra xung quanh. Hãy đặt chính bạn vào trong vai trò của người lái, phải tạo cho mình một maps (bản đồ) trong đầu nơi đến và lộ trình mình đi. Những thiết bị dẫn đường trục tuyến sẽ là người bạn đồng hành hữu ích cho bạn.

Trước khi cho xe lăn bánh có rất nhiều điều người lái xe cần kiểm tra như gương chiếu hậu trái, phải, … Nhưng rất ít người để ý tới vị trí ngồi như thế nào để có tầm quan sát thuận lợi nhất, khi bạn cho cho mình một vị trí thoái mái, dễ quan sát sẽ giúp cho bạn chuyển làm, đổi hướng, tăng-giảm tốc trên những cung đường bạn lái.

học lái xe ô tô từ ghế phụ

Điều chỉnh khoảng trống hợp lý

Kỹ năng tránh va chạm, để có được ký năng này bắt buộc người lái xe phải có kinh nghiệm để cảm nhận được khoảng cách, thời gian di chuyển để thục hiện điều đó. Sử dụng đồng hồ để xác định bằng cách bạn chọn một đối tượng bên đường và đích bạn cần có khaongr cách, từ đó sử dụng kết quả để so sánh, phán đoán được coi là chính xác trong khoảng 2.9 đến 3.1 giây

Một vị trí ngồi có tần quan sát rộng, giúp bạn quan sát được đồng hồ công-tơ-mét, từ đó bạn có thể cảm nhận được tốc độ. Để luyện được ký năng này mắt bạn luốn nhìn vào các điểm phía trước, áng chừng lại tốc độ và kiểm tra, trung bình khoảng cách xe với các điểm phía trước là 5-10 giây. Luyện tập nhiều bạn sẽ có cảm nhận chính xác hơn.

Cảm nhận sự thay đổi tốc độ

Muốn cảm nhận được sự thay đổi của tốc độ bận cần quan sát tài xế sự tăng-giảm tốc độ đồng thời mắt phải nhìn công-tơ-mét, tai lắng nghe tiếng động cơ. Nghe cảm nhận thì chưa đủ mà đây chính là cơ hổi để bạn hỏi tài xế giải thích lý do tai sao cần phải tăng-giảm tốc độ,

Trong quá trình giảm tốc sẽ có hai việc đó là phanh êm dịu và phanh chắc chắn, dẫn tới việc cảm nhận tốc độ xe sẽ có phần khác biệt. Sự khác biệt này nó giúp bạn cảm nhận được xe đó chạy như nào, xe bạn gặp và vượt qua nó trong bao lâu.

Người lái có kinh nghiệm có thể cảm nhạn phán đoán khoảng trống tương ứng với tốc độ để duy trì trong phạm vi nhất định. Hầu hết tránh được tai nạn giao thông nếu có đủ khoảng trồng để xe oan toàn mà người lái cần cảm nhận được nó. Khoảng trống, điều kiện lái thêm áp dụng tương ứng di chuyển 3 giây.

Chú ý: Thời tiết xấu, góc quan sát hạn chế, đường xấu thì nên hạn chế tăng khoảng trống này lên.

Điều kiện lái tốt, khoảng trống an toàn tương ứng 3 giây di chuyển. Trường hợp đường kém, thời tiết xấu, hoặc góc quan sát hạn chế khoảng trống này tăng lên.

Với vị trí lái phụ bạn cần quan sát và lưu ý các phương tiện hoặc người đi có thể chen vào hai bên sường, khoảng trống trước xe. Trong những tình hướng như vậy bạn có thể hoàn toàn học được cách xác định khoảng cách di chuyển 3 giây.

Phán đoán nguy cơ tai nạn

Câu hỏi luôn tự đặt ra cho người lái xe “Nguy cơ tại nạn là từ đâu?” Trong quá trình lái xe đó là điều tiềm ẩn phía trước nó có thể xảy ra trong phạm vi 5, 10 hay có thể 15 giây. Từ kinh nghiệm người lái xe sẽ có thể cảm nhận thông qua quan sát xung quanh và tự bộ não sẽ điều tiết giúp người lái xe đi chậm lại.

Lái bằng mắt

Lái bằng mắt đó chính là lúc tài xế vào cua và nhả vô-lăng lúc thoát cua. Thời điểm này bạn cần quan sát thật ký nó sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian học thực sự khi ngồi sau vô-lăng. Trước khi vào cua bạn cần hình dung được quỹ đạo cua trong đầu, cần đánh giá so sánh giữa thực tế và trong hình dung. Luyện tập lái xe ô tô nhiều để hai quỹ đạo này tương đồng nhau.

Liệu xe khác có nhìn thấy bạn

Trong nhiều trường hợp các phương tiện khác không thể quan sát thấy bạn, do có nhiều lý do như: có vật khác cản, bị che khất bởi se khác hoặc không nằm cùng hướng. Nếu không nhìn thấy họ qua gương chiếu hậu hoặc trực tiếp thì có thể họ cúng không thất bạn. Đôi khi bạn cần phải ngoái đầu qua vai để quan sát.

Trên đây là vài chia sẻ nhỏ giúp bạn có những kỹ năng khi điều khiển xe tham gia giao thông, các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết tại https://lambanglaixehanoi.com.

You may also like...

0978348557