Một số kỹ năng quan sát khi lái ô tô

Việc quan sát lái xe ô tô là việc vô cùng quan trọng khi tham gia giao thông. Nó không chỉ giúp ta nhìn thấy những chướng ngại vật để tránh mà còn để thực hiện đúng luật giao thông khi có đèn đỏ. Nếu các tài xế không biết cách quan sát sẽ gặp rất nhiều những mối nguy hiểm. Chính vì vậy ngay từ khi ngồi lên xe chúng ta cần phải biết các kỹ năng này.

Đầu tiên là học quan sát phía trước

Khi lái xe lúc nào ta cũng phải nhìn phía trước xem có chướng ngại vật hay không, bạn hướng mắt quét hết từ phải sang trái của cung đường, từ đó có tính toán xem có những nguy cơ xấu nào xảy ra không. Bạn có thể nhìn qua gương chiếu hậu để bết những gì đang diễn ra ở phía sau chứ không nên quay người lại phía sau để quan sát. Mỗi hành động này bạn cần phải thực hiện nhanh từ 4 đến 5 giây.

Nếu bạn thấy những chiếc xe đang dừng, đỗ bên đường, cây cối đang bị nghiêng thì hãy mau di chuyển ra xa vị trí này tránh bị nó đổ lên xe gây nguy hiểm.

Sau đó là quan sát phía sau

Bạn đừng bỏ qua gương chiếu hậu nhé, nhìn qua đó 5 giây những khi muốn quay đầu, muốn chuyển làn đường hay giảm tốc độ rồi từ đó điều chỉnh làn đường cũng như thay đổi tốc độ sao cho phù hợp nhất, tránh va chạm với những phương tiện khác đang lưu thông.

Nên giữ khoảng cách vừa phải với những chiếc xe khác. Quan sát vào không gian của điểm mù, đừng bỏ qua những góc khuất nếu như bạn không muốn có gì bất trắc xảy ra vì những nơi này luôn tiềm ẩn những nguy hiểm cao. Tùy vào kích thước cũng  như khu vực địa hình mà bạn phải quan sát thật kỹ, thật tốt trước khi quyết định chuyển hướng. Nếu những tài xế nào mà chưa có thói quen để quan sát thì hãy xác định nhé, học tập và nên có thói quen này cho minh trên bất kỳ cung đường nào.

Nhìn qua vai cũng là một cách quan sát khá hiệu, nhất là khi nào mà bạn có ý định chuyển sáng một làn đường khác hay rẽ trái, phải. Những lúc này, bạn phải chắc chắn rằng không có bất kỳ chướng ngại vật nào, vật cản nào xuất hiện trong quá trình lái vì nếu không bạn sẽ khó có thể xử lý tình huống được đúng và an toàn nhất.

Trước khi mở xe cũng phải quan sát xem có người hay phương tiện nào đang tiến tới gần không, nên nhìn qua gương chiếu hậu. việc này làm sẽ giúp cho bạn không va quyệt với những thứ bên ngoài. Để có thể quan sát tốt nhất thì bạn nên tiến hành vệ sinh gương một cách hiệu quả, nếu như thấy mờ thì hãy lau đi. Hiện nay có rất nhiều xe hơi đã trang bị thiết bị tự làm khô, như thế sẽ không phải làm bằng biện pháp thủ công nữa.

Khi có được cho mình những kỹ năng khi quan sát, bạn có thể tránh được mọi chướng ngại vật hay những sự cố ngoài ý muốn, đảm bảo an toàn cho bản thân mình, những người ngồi trong xe và cả những phương tiện tham gia giao thông khác nữa.

Với kinh nghiệm trên giúp các bạn lái xe an toàn. Đặc biệt tại trung tâm đào tạo lái xe VOV Hà Nội đang có những khóa học lái xe ô tô vô cùng bổ ích sẽ giúp các bạn lái xe tốt và có được một chiếc bằng lái xe. Trung tâm rất hân hạnh được đón tiếp các bạn học viên và quý khách hàng!

You may also like...

0978348557