Xử lý khi ô tô của bạn bị kẹt chân Ga

Khi xe bị kẹt ga, hãy đạp phanh mạnh và giữ đều, chuyển về số mo (N) và thậm chí tắt động cơ để khống chế tình hình.

Kẹt chân ga hay chân ga đột ngột tăng tốc mặc dù tài xế chỉ đạp nhẹ hoặc không đạp là lỗi xảy ra do bản thân phần mềm kiểm soát xe hoặc các sai sót kỹ thuật. Trong trường hợp này, tài xế không thể can thiệp trực tiếp để xe hết kẹt ga, do đó cần sử dụng cách khác để chiếc xe dừng lại an toàn nhanh nhất có thể.

Toyota từng dính lỗi triệu hồi kỷ lục năm 2010 cho xe của hai thương hiệu Toyota và Lexus bị lỗi tăng tốc đột ngột. Để xử lý trong tình huống này, các chuyên gia Toyota từng đưa ra lời khuyên với các bước thực hiện như dưới đây:

1. Với xe số sàn

Bước 1: Đạp thật mạnh chân phanh và giữ lực đều, không nhấp nhả đạp thốc nhiều lần có thể mất trợ lực của phanh.

xe số sàn bị kẹt chân ga

Bước 2: Đạp lút côn. Hành động này giúp cắt liên kết, không cho động cơ truyền năng lượng xuống bánh xe, nhờ đó xe chỉ còn chạy theo quán tính.

xe số sàn đang bị kẹt chân ga

Bước 3: Về số mo (N), giữ đều phanh, cẩn thận cho xe đỗ vào lề, gọi cứu hộ.

2. Với xe số tự động

Bước 1: Đạp mạnh phanh và giữ đều tương tự với xe số sàn.

xe số tự động bị kẹt chân ga

Bước 2: Đưa cần số về mo (N).

Bước 3: Tiếp tục giữ đều phanh và đưa về vào lề tương tự như với số sàn.

Nếu không về được N, hãy tắt động cơ. Động tác này khiến xe mất trợ lực nên vô-lăng nặng hơn, nhưng phanh và lái vẫn tác dụng. Với xe có nút bấm, tắt bằng cách nhấn và giữ nút này khoảng 3 giây sẽ tắt máy (nhấn rồi thả luôn sẽ không có tác dụng). Nếu xe có ổ khóa cắm như thông thường, quay chìa về ACC, không rút ra khỏi ổ vì có thể khóa cứng vô-lăng.

xe số tự động đang bị kẹt chân ga

Bên cạnh đó, nếu đã phanh chân nhưng xe vẫn lao rất nhanh do quán tính lớn, có thể áp dụng thêm phanh tay, tuy loại phanh này chỉ tác dụng lên hai bánh sau nhưng cũng giúp giảm tốc độ nhanh hơn.(Theo VNExpress.net).

Đặc biệt tại trung tâm đào tạo lái xe VOV Hà Nội đang có các khóa học bổ ích thích hợp cho các bạn học viên có đam mê lái xe, Các bạn tham khảo các khóa đào tạo lái xe dưới đây như: Chương trình bổ túc tay lái uy tín với số sàn và số tự động, khóa học lái xe ô tô hạng B1, khóa học lái xe ô tô B2, khóa học lái xe ô tô tải hạng C, thi bằng lái xe máy các hạng A1, A2 uy tín.

Hân hạnh được phục vụ tất cả các bạn học viên

You may also like...

0978348557